Cách phân biệt cá tươi và cá ươn
Cá là một trong những món ăn không thể thiếu trong mâm cơm người Việt. Tuy nhiên, ngày nay cùng với vấn nạn về an toàn thực phẩm, không ít người loay hoay trong việc làm thế nào phân biệt cá tươi và cá ươn. Một vài mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn chọn mua được những con cá tươi ngon cho bữa cơm của gia đình.
1. Lợi ích của ăn cá với sức khỏe của con người
Cá là nguồn đạm quý với đủ các axit amin cần thiết cho cơ thể. Chất đạm của cá lại dễ tiêu hóa và hấp thu hơn so với thịt. Hơn nữa, cá còn là nguồn dưỡng chất cung cấp nhiều omega 3 tốt cho tim mạch và não bộ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn cá thường xuyên giúp tăng cường trí nhớ và kéo dài tuổi thọ.
2. Vậy ăn cá ươn có sao không?
Để trả lời cho câu hỏi này chúng ta cùng tìm hiểu các phản ứng xảy ra khi cá bị chết ươn. Khi cá chết, hệ thống miễn dịch không còn và vi khuẩn được tự do sinh sôi phát triển. Trong quá trình phân hủy đó sẽ tạo các chất gây mùi hôi và làm biến đổi màu sắc cũng như thành phần đạm histidine. Chất đạm này sẽ chuyển hóa tạo thành chất độc là histamine.
Để trả lời cho câu hỏi này chúng ta cùng tìm hiểu các phản ứng xảy ra khi cá bị chết ươn. Khi cá chết, hệ thống miễn dịch không còn và vi khuẩn được tự do sinh sôi phát triển. Trong quá trình phân hủy đó sẽ tạo các chất gây mùi hôi và làm biến đổi màu sắc cũng như thành phần đạm histidine. Chất đạm này sẽ chuyển hóa tạo thành chất độc là histamine.
Cá càng chết lâu ngày thì vi khuẩn sinh sôi càng nhiều. Lượng histamine cũng tăng lên và tích lũy trong thịt cá. Chất này chịu được nhiệt nên vẫn có thể gây độc dù được nấu chín. Khi bị ngộ độc histamine sẽ gây đau đầu, nôn mửa, mẩn ngứa, tiêu chảy,... Như vậy ăn cá ươn vừa mất giá trị dinh dưỡng của cá, vừa còn có thể gây ngộ độc cho người ăn.
3. Làm thế nào để phân biệt cá tươi và cá ươn?
3.1 Quan sát toàn thân con cá
Trước tiên, chúng ta hãy quan sát một lượt bề mặt con cá. Nhìn chung những con cá tươi thì toàn thân còn độ nhớt bóng, có màu sáng. Thân cá tươi cứng, khi cầm vào giữa thân cá không bị cong. Ngửi thấy mùi tanh đặc trưng của cá, không bốc mùi hôi thối khó chịu. Cá ươn màu sắc nhợt nhạt, toàn thân mất độ bóng. Khi cầm vào giữa thân cá, cá cong xuống; thậm chí cá có thể chảy dịch hoặc bốc mùi khó chịu. Nếu bỏ con cá vào nước, cá tươi sẽ chìm xuống còn cá ươn lâu ngày khi bỏ vào nước sẽ nổi lên.
3.2 Mắt cá
- Quan sát mắt cá có thể phân biệt cá ươn, cá tươi. Cá tươi thì mắt lồi trong veo, lấp lánh; giác mạc trong suốt, đàn hồi, có thể thấy rõ phần con ngươi bên trong. Ngược lại, đối với cá ươn thì mắt cá thường mờ đục, nhìn không rõ bên trong; mắt cá lõm vào trong hốc mắt, giác mạc nhăn nheo hoặc rách nát.
- 3.3 Mang cá
- Xem mang cá để đoán biết cá còn tươi hay không? Đó là một mẹo lâu nay luôn được các bà, các mẹ truyền dạy cho con gái. Nếu mang cá có màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không nhớt và không có mùi hôi là cá tươi. Còn cá ươn thì mang có màu đỏ sẫm, thậm chí nâu đen hoặc trắng bệch; nắp mang mở ra, có nước nhớt đục ngầu và ngửi có mùi hôi.
- 3.4 Vảy cá
- Nên chọn mua những con cá có vảy màu sáng tự nhiên, óng ánh; vảy cá còn chắc, bám chặt với thân cá, không bị bong tróc hay rơi rớt. Trái lại, đối với những con cá ươn hay bị nhốt lâu ngày thì lớp vảy trên mình cá sẽ bị bong tróc và có màu tái nhợt, màu vảy không còn sáng óng ánh, có lớp nhớp dịch, bốc mùi hôi.